Từ công thức làm chả, vo viên thì ra thịt viên đủ loại.

——————————
Bò viên (ct của em)

Nguyên liệu:
2 lb thịt bò xay (ground beef, 15% mỡ, 85% nạc; có người làm loại 7% mỡ ra ngon hơn)
1 chén ăn cơm gân bò chín cắt hột lựu (tùy)

Gia vị để ướp với thịt bò:
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng cà phê muối
2 muỗng cà phê tiêu xay (not muong canh)
2 muỗng canh đường
2 muỗng canh bột tỏi
1 3/4 muỗng cà phê bột nổi hiệu Argo
3 muỗng canh bột bắp
3 muỗng canh nước lạnh

Trộn hết hỗn hợp trên (trừ gân ra) bỏ vô freezer 2 hours hoặc tới khi gần đông rồi đem đi xaỵ

——————————-
Heo viên (ct chả Huế của chị Bạch trong MLMA)

2 lb thịt heo xay ngoài chợ
6 tbsp nước lạnh
2 tbsp nước mắm
2 tbsp đường
2 tbsp bột bắp
1 tsp baking powder hiệu Argo (or 2/3 gói bột nổi màu hồng hiệu ALSA)
1 tsp tiêu
4 tép tỏi băm (tùy)

Trộn hết hỗn hợp trên bỏ vô freezer 2 hours hoặc tới khi gần đông rồi đem đi xaỵ

——————————-
Cá viên (ct chả cá của chị Bạch trong MLMA)

3 lbs nạt cá Tilapia or Catfish
2 1/2 tbsp nước mắm 3 con cua
1 tsp muối (finer salt)
1 1/2 tbsp đường
1 tsp bột ngọt (tuỳ ý , nhưng có thì ngon hơn)
3 tbsp vung bột bắp
1 tbsp vung bột năng
1/2 tbsp bột baking powder (loại double active)
1 củ hành trắng (khoảng 100 gr , lột vỏ cắt nhỏ)
1 1/2 tsp tiêu hột giả dập dập

* nếu cá thu thì thêm 1 tbsp mước mắm & dùng 4 tbsp bột bắp chứ không có thêm bột năng …

* còn cá Basa thì dùng 2 tbsp nước mắm & 2 tsp muối … 2 tbsp bột bắp & 2 tbsp bột năng

Ướp cá với tất cả gia vị trên, cho vô freezer cho gần đông rồi đem đi xaỵ

——————————-
Tôm viên (ct của em, có thêm thịt heo)

3/4 lb tôm
3/4 lb thịt heo
1 tsp sugar
1 tbsp nước mắm
1/2 tsp tiêu
1 tsp bột bắp
1 tsp nước lạnh
1 tsp tỏi bột
2 tbsp đầu hành trắng bằm nhuyễn hay hành tím băm nhuyễn
1 tsp dầu (nếu thịt nạc không mỡ)

Trộn hết tất cả nguyên liệu trên cho vô tô xong bỏ trong freezer tới khi gần đông rồi đem xaỵ

——————————-
Mực viên (ct của em, có thêm thịt heo)

Gia vị: tiêu, đầu trắng của hành lá, ớt, tỏi, đường (không cần bột nổi và bột bắp)
1 chén mực nang – cắt lát, mặn sẵn khỏi ướp mắm, ướp với gia vị trên, bỏ vô freezer cho gần đông
1 chén thịt heo nạc – cắt lát, ướp mắm và gia vị trên, bỏ vô freezer cho gần đông

Trộn mực và heo chung rồi xay trong food processor cho thịt nhuyễn trong khi mực còn chút lợn cợn. Vo viên.

——————————-