Món này mình thường order ở nhà hàng Tàu với tên là five spice baked lobster.

Lobster5bake2c

Lobster5bake1b

Lobster5bake2b

Nguyên liệu:
2 con tôm hùm nặng khoảng 2.7 lb tổng cộng
Hành lá cắt khúc 1 1/2 inch
Hành tây cắt múi dày 1/2 inch
5 tép tỏi băm
5 tép tỏi đập dập
3 trái ớt cắt khoanh hoặc một nhúm ớt để nguyên trái (tùy)

Pha bột để rắc vô tôm hùm:
2/3 cup bột năng
1 tsp muối
2 tsp tiêu
1 tbsp đường
1/16 tsp ngũ vị hương
Trộn bột và gia vị cho đều

Cách nấu:
1. Rửa sạch tôm hùm
2. Phân ra thành 10 miếng cho mỗi con tôm – cái đuôi cắt làm 3, 2 cái càng lớn, 2 cái càng nhỏ, cắt phần bụng dính nhiều càng ốm teo làm 2, 1 cái đầu
2b. Lấy cái sống dao phay đập lên cái càng bự và càng nhỏ cho nó nứt để khi an break cho dễ
3. Xóc tôm hùm trong cái rổ cho ráo bớt nước
4. Trải tôm hùm trên cái dĩa bự
5. Rắc bột năng đều lên tất cả miếng tôm hùm (tức là miếng nào cũng phải dính bột này hết)
5. Sau đó rắc thêm bột năng vô tôm hùm nếu số luợng bột đã pha chưa đủ cover hết tôm
6. Cho 1 lít dầu và 5 tép tỏi đập dập vô 1 cái nồi nhỏ có chiều sâu phi cho thơm dầu
7. Deep fry lobster với lửa lớn, 1 hoặc 2 miếng một lúc
8. Bột năng trên miếng lobster vừa ngả qua vàng lợt, gắp ra. Lúc này lobster chín cỡ 60% – 70%.
9. Pre-heat oven to 400 độ F
10. Múc 1 to 2 tbsp dầu từ cái nồi deep fry vô trong 1 cái chảo khác có thể dùng để nướng được
11. Cho tỏi băm, hành tây, hành lá vô tao cho xém xém vàng, xong cho ớt vô đảo đều
12. Đổ hết lobster đã chiên vô cái chảo hành này trộn hành lên
13. Đem chảo lobster cho vô oven nướng được 13 phút thì lấy cái xẻng xới lobster ở dưới chảo cho lên mặt trên (Kiểu này em nào cũng bị cháy xem xém như nhau, không em nào thoát Lúc này ấn vô miếng lobster thử coi cần nướng thêm bao lâu nữa. Nếu thấy chín nhiều thì giảm thời gian nướng còn lại)
14. Nướng thêm 13 phút nữa tắt bếp

Món này tự mình cho 10 điểm luôn. Ăn ngon bá cháy.