Chaoc1b

Chaoc0

Chaoc1

Chaoc3

Mình ra công thức này sau khi ăn chả ốc rất là ngon của chị giahamvui (in VF forum), vừa ăn vừa nhắm mắt lại coi có vị gì trong chả ốc mà ngon quá. Làm ra ra^’t ngon.

Làm giò sống:
(Theo chả của chị Bạch trong VF)

2 lb thịt nạc cắt lát
6 tbsp nước lạnh
2 tbsp nước mắm
2 tbsp đường
2 tbsp bột bắp
1 tsp baking powder hiệu Argo (or 2/3 gói bột nổi màu hồng hiệu ALSA)
1 tsp tiêu
4 tép tỏi băm

Trộn hết hỗn hợp trên bỏ vô freezer 2 hours or until hơi đông

Làm ốc và gia vị:

1 lb ốc bưu (prefer ốc hương) – cắt vất bớt phần màu đen, và ruột , rửa dấm muối cho bớt hôi, cắt nhỏ làm 4 làm 6 tùy

Gia vị ướp với ốc:
1 tbsp tiêu
2/3 tbsp to 1 tbsp nước mắm
1 tbsp tỏi bằm
2 trái ớt tươi bằm (tùy)
15 lá chanh Thái – rửa sạch, cắt sống lá vất đi, cắt 2mm rồi giả sơ hoặc cho vô coffee grinder bấm vài nhát cho nó bầm dập bớt dai, không xay không giã cũng OK luôn
1 cup gừng – cắt sợi xong giả sơ hoặc cho vô coffee grinder bấm vài nhát cho nó bầm dập cho thơm

6 inches phần đầu trắng của 2 tép xả bự – cắt khoanh dày 1mm xong cho vô coffee grinder xay cho nhuyễn như hạt gạo (xả để tao sơ với dầu cho thơm)

Cách làm:
1. Ướp ốc với tiêu, nước mắm, lá chanh, ớt, tỏi, và gừng 30 phút
2. Cho 2 tới 3 tbsp dầu vô cái nồi cho nóng xong bỏ hết xả vô đảo qua lại khoảng 30 giây
3. Tắt bếp, cho ốc đã ướp với gia vị vô nồi đảo đều. Không muốn ốc bị nấu ở khâu này
4. Đợi ốc nguội hẳn mới trộn vô thịt
5. Xay thịt heo cho nhuyễn xong lấy ra cái tô bự
6. Dùng cái muỗng như spatula trộn ốc vô giò sống cho đều, trộn nhanh rồi cuốn chả liền chớ không thôi giò sống hết lạnh. Nếu cần, bỏ vô tủ lạnh, cuốn chả tới đâu múc ra tới đó.
7. Cuốn chả trong lá chuối trước cho xong thành cây nho nhỏ rồi mới cuộn với giấy bạc ở ngoài, túm 2 đầu giấy bạc lại như cây kẹo
8. Hấp với lửa medium từ 10 tới 13 phút kễ từ khi nước sôi tùy độ to nhỏ của cây chả